www.proproperty4u.com Proproperty นายหน้า ซื้อ-ขาย บ้านที่ดิน บ้านมือสอง บ้านเช่า คอนโด อาคาร ที่ดิน ฟรีค่าโฆษณา
ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ทรัพย์สิน : ฝากขาย - เช่า
dot
bulletทรัพย์แนะนำ
bulletคอนโด
bulletบ้านเดี่ยว
bulletทาวน์เฮ้าส์
bulletอาคารพาณิชย์
bulletทรัพย์สินให้เช่า / เซ้ง
bulletบ้านพักตากอากาศ
bulletที่ดินเปล่า
bulletอสังหาๆ เพื่อการลงทุน
dot
บ้านมือสอง By Proproperty
dot
bulletรับฝากขายบ้านมือสอง
bulletประโยชน์จากนายหน้า
bulletรวมแหล่ง "บ้านมือสอง"
bulletทางเลือกใหม่..ที่ผู้ซื้อควรรู้
bulletขายบ้านอย่างไร ให้ได้ราคา
bulletขายบ้านเอง ต้องทำอะไรบ้าง !!!
bullet9 วิธี ประกาศขายบ้านมือสอง
bulletการต่อรอง "บ้านมือสอง"
bullet24 จุดขายบ้าน ซื้อง่ายขายคล่อง
bulletทำอย่างไรขายบ้านไม่ได้สักที
dot
สาระน่ารู้-เกี่ยวกับบ้านและที่ดิน
dot
bulletบ้านจัดสรร รับประกันอย่างไร
bulletค่าธรรมเนียม ภาษี และอากร
bulletราคาประเมินที่ดินรายแปลง
bulletราคาประเมินอาคารชุด
bulletราคาประเมินโรงเรือนสิ่งปลูกสร้าง
bulletขายบ้านอย่างไร..ไม่ต้องเสียภาษี
bulletเตรียมตัวก่อนไปกรมที่ดิน
bulletแผนที่กรุงเทพๆ
bulletคำนวณเงินงวด : อัตราดอกเบี้ย
bulletคู่มือการซื้อบ้านและกู้เงิน
dot
ธนาคารและสถาบันการเงิน
dot
bulletอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัย
bulletธนาคารกสิกรไทย
bulletธนาคารกรุงเทพ
bulletธนาคารอาคารสงเคราะห์
bulletธนาคารกรุงศรีอยุธยา
bulletธนาคารทหารไทย
bulletธนาคารไทยพาณิขย์
bulletธนาคารกรุงไทย
dot
กฎหมายควรรู้
dot
bulletพ.ร.บ. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
bulletเอกสารสิทธิที่ดิน สิทธิที่ไม่เท่าเทียมกัน
bulletกลโกงการซื้อขายบ้าน-ที่ดิน
bulletเอกสารสิทธิที่ดิน แบบต่างๆ
dot
ข่าวอสังหาริมทรัพย์
dot
bulletสปีดรถไฟฟ้า3สาย
bulletสายสีม่วงบูมบางใหญ่ขึ้นฮับ ตลาดคอนโด-ค้าปลีกเดือด
bulletมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์
bulletโครงการทางเชื่อม จรัญสนิทวงศ์-พุทธมณฑลสาย 4
dot
เกร็ดความรู้ บ้านน่าอยู่
dot
bulletจิตวิทยา & การทาสีบ้าน
bullet5 เทคนิค บ้านเล็กน่าอยู่
bulletตกแต่งห้องให้ดูกว้างขึ้น
bullet108 ไอเดีย ตกแต่งบ้าน
dot
Link : ที่เกี่ยวข้อง
dot
bulletกรมที่ดิน
bulletกรมโยธาธิการและผังเมือง
bulletศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
bulletกรมที่ดิน
bulletการประปานครหลวง
bulletการไฟฟ้านครหลวง
bulletแบบบบ้านสำเร็จรูป
bulletสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์
bulletHome Service
24 จุดขายบ้าน ซื้อง่ายขายคล่อง

ข้อแนะนำการขายบ้าน

24 จุดขายบ้าน เพื่อซื้อง่ายขายคล่อง

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “การขายบ้านทำกำไร” คืองานยากชนิดหนึ่ง ที่หลายคนทำแล้วอาจถึงขั้นต้องถอดใจเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นงานที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ต้องใช้ทั้งความรู้ ความพยายาม และใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะประสบความสำเร็จได้ หลายคนประกาศขายบ้านมาเป็นแรมปี แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังขายบ้านไม่ได้สักที

แต่น่าประหลาดใจมาก ตรงที่การขายบ้านทำกำไรในส่วนของมืออาชีพซึ่งเชี่ยวชาญในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ กลับทำได้ง่ายดายเหลือเกิน ไม่เพียงขายได้เร็วเท่านั้น ยังได้ราคาดีด้วยอีกต่างหาก

ที่ทำได้เช่นนั้นได้ จริงๆ แล้ว ไม่ใช่พรสวรรค์ หรือใช้ไสยศาสตร์เวทมนต์แต่อย่างใด เป็นเพียงผลของกระบวนการคิดอย่างเบ็ดเสร็จชนิดม้วนเดียวจบ ที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการเลือกซื้อบ้านนั่นเอง

กล่าวคือในการเลือกซื้อบ้านเพื่อลงทุนแต่ละครั้ง จะวิเคราะห์ละมองภาพบ้านหลังนั้นๆ ให้ขาด โดยคิดต่อให้ไกลจนถึงขั้นตอนสุดท้ายของการลงทุนเลย ว่าบ้านที่คิดจะซื้อหลังนี้ หากซื้อเวลานี้ ในอนาคตคิดขายขึ้นมา จะขายได้ง่ายหรือไม่ จะได้ราคาเท่าไร และจะใช้อะไรเป็นตัวจูงใจให้ลูกค้ามาซื้อบ้านหลังนี้

ทั้งนี้ ภาพของการขายบ้านทำกำไรในอนาคตเหล่านี้ ที่ประมวลออกมา จะต้องสามารถสร้างความกระจ่างและตอบสนองความพึงพอใจของผู้ลงทุนให้ได้เสียก่อน จึงจะตัดสินใจลงทุน ในทางกลับกัน หากมองภาพแล้ว เกิดไม่แน่ใจหรือให้ภาพออกมาไม่ชัด ก็จะเลี่ยงไม่ลงทุนในบ้านหลังนั้นเป็นอันขาด

ซึ่งสิ่งจูงใจที่จะทำให้คนหันมาสนใจซื้อบ้าน ในที่นี้คือ “จุดขาย” นั่นเอง ทั้งนี้ในแง่การลงทุนแล้ว “จุดขาย” ถือว่าเป็นองค์ประกอบหลักที่ทำให้บ้านมีคุณลักษณะซื้อง่ายขายคล่องขึ้นมา ยิ่งบ้านหลังใดก็ตาม มีจุดขายมากและหลากหลายเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้บ้านหลังนั้นขายคล่องและได้ราคาดีเพิ่มขึ้นเพียงนั้น

ทีนี้มาดูกันว่า บ้านแบบไหนกันแน่ ที่จะถือเป็นบ้านที่มีจุดขาย ทั้งนี้ในทางปฏิบัติแล้ว จุดขายของบ้าน มักได้แก่จุดเด่นทางกายภาพและทำเล ที่ติดมากับตัวบ้านตั้งแต่ก่อนซื้อเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตาม ก็มีจุดขายของบ้านบางลักษณะ ก็อาจสามารถแต่งเติมขึ้นมาภายหลังได้ด้วยเช่นกัน สำหรับในเมืองไทยเราแล้ว เท่าที่รวบรวมได้พบว่า จุดขายของบ้าน น่าจะประกอบไปด้วยคุณลักษณะ 24 แบบ ดังต่อไปนี้

1.บ้านและที่ดิน ที่ตั้งบนทำเลที่เด่นกว่าบ้านหรือที่ดินแปลงอื่น เช่นตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ตั้งที่เด่นเป็นสง่า ดูแล้วเกิดความภาคภูมิ มองเห็นง่าย สะดวกในการเดินทางเข้า-ออก และไปมาหาสู่

2.บ้านที่สะดวกในการใช้ชีวิตและมีเพื่อนบ้านดี กล่าวคืออยู่แล้วสุขกาย สบายใจ ใกล้ที่ทำงาน ไปไหนมาไหนง่าย อยู่ในย่านที่มีร้านค้า และสถานบริการในชีวิตประจำวันครบครัน สามารถใช้ชีวิตได้เลย โดยไม่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนอีก มีเพื่อนบ้านที่มีน้ำจิตน้ำใจ และอัธยาศัยดี

3.บ้านที่สามารถค้าขายเชิงพาณิชย์ได้ดีกว่าคู่แข่ง เนื่องจากตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เด่นกว่า ดักทางลูกค้าได้ดี มีความได้เปรียบในเชิงการแข่งขัน เพราะมองเห็นและเข้าถึงได้ง่าย มีชุมชนรองรับที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ลูกค้าจำเป็นต้องเดินทางผ่าน

4.บ้านบนทำเลที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่งเหมาะที่จะใช้เป็นบ้านหลังที่สองเพื่อการพักผ่อนสันทนาการ จุดขายตัวนี้ ปกติจะดีมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับคุณภาพและความนิยมในสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ เป็นสำคัญ

5.บ้านที่มีที่จอดรถสะดวก และมีที่จอดรถทางเลือก เช่นสามารถจอดรถริมถนน หรือมีที่จอดรถของสถานบริการอื่นๆ บริเวณใกล้เคียง ปัจจุบันที่จอดรถจัดเป็นจุดขายที่นับวันมีแต่จะทวีบทบาทเพิ่มขึ้น เนื่องจากรถยนต์มีเพิ่มขึ้นทุกวัน ขณะที่ถนนและที่จอดรถกลับมีจำกัด หายากขึ้นเรื่อยๆ

6.ห้องชุดในโครงการคอนโดมิเนียม หรือบ้านที่มีทิวทัศน์เด่น น่าดู ชวนมอง และเป็นมุมมองเฉพาะตัว ทิวทัศน์ถือเป็นจุดขายที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับห้องชุด เพราะเป็นมุมมองเพียงอย่างเดียวที่มีอยู่ ที่เข้ามาช่วยพักสายตา คลาดเครียด และใช้พักผ่อนหย่อนใจได้เป็นอย่างดี

7.บ้านที่อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อน มีลมพัดผ่าน เนื่องจากตั้งถูกทิศ ตัวบ้านสามารถบังแดดและรับลมได้ดี บ้านคุณลักษณะนี้ โดยทั่วไปแล้ว มักมองข้ามกัน แต่จริงๆ แล้ว เป็นบ้านหาได้ไม่ง่ายนัก ผู้อยู่อาศัยในบ้านแบบนี้ จะรู้สึกสบายกายสบายใจขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจ และยังช่วยประหยัดพลังงานได้ด้วย

8.บ้านริมน้ำ หรือบ้านติดน้ำ จัดเป็นบ้านยอดนิยมของคนไทยมาช้านานแล้ว ปัจจุบันก็ยังได้รับนิยมไม่เสื่อมคลาย เพราะได้เปรียบในเรื่องทิวทัศน์ อากาศเย็นสบาย สามารถพึ่งพิงน้ำในการคมนาคม เพาะปลูกและใช้ในชีวิตประจำวันได้ บ้านชนิดนี้ นับวันมีแต่จะหายากเข้าไปทุกที จึงเป็นบ้านที่ตลาดต้องการมาก

9.บ้านที่มีราคาถูกกว่าตลาด มักเป็นบ้านที่มีต้นทุนการได้มาต่ำกว่าราคาตลาดมากๆ กฎกำปั้นทุบดินง่ายๆ ก็คือบ้านหลังใดก็ตามซื้อมาแล้ว เวลาขายทำกำไร หากสามารถตั้งราคาขายได้ต่ำกว่าราคาตลาดเกินกว่า 20% ได้ ก็จะทำให้บ้านหลังนั้นเกิดคุณลักษณะซื้อง่ายขายคล่องขึ้นโดยอัตโนมัติ

10.บ้านที่หาผู้เช่าได้ง่าย และผลตอบแทนค่าเช่าสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้าน ถือเป็นบ้านคุณลักษณะพิเศษที่มีโอกาสขายได้ง่าย เพราะเป็นบ้านที่นักลงทุนส่วนใหญ่แสวงหากัน

11.บ้านที่ผ่อน ถูกกว่าเช่า บ้านแบบนี้ มักขายได้ค่อนข้างง่าย เพราะมีตลาดค่อนข้างกว้าง ทั้งจากตลาดผู้เช่าบ้าน และลูกค้าในส่วนที่เป็นนักลงทุนด้วย

12.บ้านที่กู้ได้ 100% ไม่ต้องมีเงินดาวน์ หรือดาวน์น้อยมาก เป็นบ้านอีกประเภทหนึ่งที่ขายได้ไม่ยาก เพราะผู้ซื้อสามารถซื้อบ้านได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อน จึงมีตลาดค่อนข้างกว้าง นอกจากนั้นการที่ธนาคารให้กู้เต็ม 100% เท่ากับราคาขาย ยังใช้เป็นจุดโฆษณาว่าบ้านหลังนี้ตั้งราคาขายไม่แพงได้ด้วย

13.บ้านที่อัตราดอกเบี้ยผ่อนชำระ ถูกเป็นพิเศษ ต่ำกว่าอัตราตลาด ดอกเบี้ยส่วนที่ผ่อนชำระน้อยลงจากอัตราตลาด จริงๆ แล้วก็คือส่วนลดที่ผู้ซื้อได้รับนั่นเอง การคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษ ส่วนใหญ่เกิดจากการสนับสนุนของเจ้าของทรัพย์สิน หรือจากสถาบันการเงินเป็นสำคัญ

14.ที่ดินเปล่าที่กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยได้ ปกติแล้ว ผู้คิดลงทุนในที่ดินเปล่า จะไม่สามารถขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยได้ แต่ขณะนี้มีสถาบันการเงินหลายแห่งเสนอปล่อยกู้ซื้อที่ดินเปล่าโดยใช้สินเชื่อที่อยู่อาศัยได้ด้วย

15.บ้านสารพัดประโยชน์ คือนอกจากใช้อยู่อาศัยแล้ว ยังสามารถทำการค้า ทำเป็นสำนักงาน ทำอุตสาหกรรม หรือการเกษตรได้ บ้านชนิดนี้ถือเป็นบ้านที่มีคุณลักษณะพิเศษ เข้าข่ายบ้านหายากชนิดหนึ่ง

16.บ้านในย่านที่คนนิยมไม่สร่างซา ซึ่งสังเกตได้ง่ายๆ ว่าย่านดังกล่าว จะไม่ค่อยมีซื้อขายบ้านกัน นานๆจึงจะเกิดขึ้นสักครั้งหนึ่ง และการซื้อ-ขายกันแต่ละครั้ง จะซื้อขายกันในราคาสูงโด่งกว่าตลาดอย่างเห็นได้ชัด

17.บ้านที่ให้สิทธิผู้ซื้อ ถือสิทธิการซื้อโดยยังไม่ต้องโอนกรรมสิทธิ์ได้ยาวนานกว่าปกติและเปิดโอกาสให้สามารถโอนสิทธิการซื้อให้กับผู้อื่นได้ เงื่อนไขลักษณะนี้ เป็นจุดขายบ้านที่นิยมทำกันมากในต่างประเทศ เพื่อใช้ดึงดูดและจูงใจให้นักลงทุนและนักเก็งกำไรมาซื้อบ้านหลังนั้นๆ

18.บ้านเล็กในเมือง บนที่ดินแปลงใหญ่ สไตล์บ้านสวน เป็นบ้านที่ไม่ค่อยมีคนทำออกมาขายกัน แต่กลับเป็นบ้านที่มีคนอยากได้กันมาก

19.ซิตี้คอนโดฯ หรือคอนโดมิเนียมในเมือง ใกล้สถานีรถไฟฟ้า ที่เดินทางโดยเท้าได้ ถือเป็นที่อยู่อาศัยยอดนิยมสำหรับคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ที่ทวีความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างน่าจับตามอง แถมยังจัดเป็นที่อยู่อาศัยที่มีตลาดต่างชาติรองรับในอีกด้านหนึ่งด้วย

20.บ้านที่มีโอกาสได้รายได้อื่นๆ เพิ่มเติมจากค่าเช่าปกติ เช่น ค่าเช่าร้านค้าหน้าบ้าน ค่าเช่าป้ายโฆษณา ค่าเช่าเสาโทรศัพท์ หรือค่าเช่าจากการให้ตั้งตู้จำหน่ายน้ำ ตั้งเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ หรือตั้งตู้เอทีเอ็ม

21.บ้านขนาดมาตรฐาน กะทัดรัด ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป จัดเป็นบ้านที่เหมาะสมและสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ที่มีขนาดครอบครัวเล็ก และไม่ชอบมีภาระในการดูแลบ้านมากนัก

22.บ้านอนุรักษ์ เช่นบ้านไม้ทรงไทยโบราณ หรือบ้านบนทำเลที่สร้างใหม่อีกไม่ได้แล้ว เพราะติดผังเมือง หรือรื้อแล้วสร้างอีกไม่ได้ ต้องเว้นระยะ ร่นจากถนนเพิ่มขึ้น ทำให้พื้นที่ใช้ประโยชน์ลดลง และเสียความเด่นไป

23.บ้านพร้อมอยู่ หิ้วกระเป๋าใบเดียว อยู่ได้เลย บ้านชนิดนี้เป็นบ้านที่ซื้อแล้ว ไม่ต้องทำอะไรอีกเลย มีเฟอร์นิเจอร์ให้พร้อม เหมาะสำหรับคนทำงานที่ต้องการใช้ชีวิตง่ายๆ หรือนักลงทุนที่ซื้อแล้วนำมาปล่อยเช่าเลย

24.บ้านที่หากซื้อแล้ว มีสิทธิลดหย่อนภาษีได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งในปัจจุบันได้แก่บ้านที่มีระดับราคาซื้อขายอยู่ในช่วง 2.0-2.5 ล้านบาท ซึ่งผู้กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยมีสิทธินำดอกเบี้ยมาลดหย่อนภาษีได้เต็มที่ปีละ 100,000 บาท และยังได้สิทธิลดค่าธรรมเนียมในการโอนและจำนอง รวมถึงได้ลดภาษีธุรกิจเฉพาะด้วย

 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

                                                                 
                    สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์           

"  We  are  proproperty  :   ProProperty  Service as Wishes  "   
Proproperty ศูนย์ให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยทีมงานมืออาชีพ : งานฝากซื้อ ขาย เช่า ลงทุน  อสังหาฯ ฟรีค่าโฆษณา


บริษัท ปิ่นพระยา จำกัด : 1/2 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร     
โทร. 09-8585-3232   Fax.02-433-8826 
www.Proproperty4u.com